Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu, tìm hiểu hệ thống lạnh

Hình ảnh dưới đây sẽ cho Bạn thấy được phần thiết bị của dàn nóng trong khoang chứa thiết bị làm lạnh của Tủ lạnh âm sâu. Chúng ta thấy có 2 bộ máy nén, đó chính là máy nén của hệ thống lạnh 2 cấp, mỗi cấp làm lạnh sẽ cần 1 máy nén. Để hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu, trong nội dung này hãng Mactech sẽ phân sâu hơn về khía cạnh này để Khách hàng hiểu rõ hơn.

Tủ lạnh âm sâu có dải nhiệt độ lạnh rất rộng, thường từ -30oc ∼ -90oc và thường được sử dụng trong các lĩnh vực cần mức độ lạnh sâu này như nghiên cứu khoa học, khoa học vật liệu, khoa học y sinh, vi sinh vật, y tế, sản xuất vacxin….Do vậy nếu sử dụng các hệ thống lạnh thông thường sẽ không thể đạt được mức độ lạnh sâu như vậy. Các loại tủ đông và tủ lạnh sử dụng trong dân dụng có mức độ lạnh thấp nhất cũng chỉ đạt -30oc, mức độ lạnh này chỉ phù hợp cho việc bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn và không đủ điều kiện sử dụng trong những lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Khi nói tới nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu, về cơ bản thì không khác gì nguyên lý hoạt động của tủ đông, cách bố trí dàn lạnh và dàn nóng cũng tương tự như vậy. Điều khác biệt giữa 2 hệ thống lạnh này là sự phức tạp trong cấu tạo của hệ thống lạnh âm sâu so với hệ thống lạnh tủ đông. Dàn lạnh có tác dụng làm lạnh khoang chứa đồ bảo quản, còn dàn nóng có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường. Trong tủ đông, tủ lạnh, điều hòa thì hệ thống làm lạnh đều là dạng 1 cấp làm lạnh, còn trong tủ âm sâu là hệ thống lạnh 2 cấp.

Để hiểu rõ về nguyên lý làm việc của tủ âm sâu, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ đồ hệ thống lạnh dưới đây, đây là sơ đồ làm lạnh nhiều cấp, các bộ phận chính là Dàn lạnh, Dàn nóng, các máy nén, các bộ trao đổi nhiệt, van tiết lưu, gas lạnh…

Dàn lạnh vẫn quấn xung quanh lớp vật liệu thành bên trong của tủ âm, tức là ống đồng của dàn lạnh nằm ở trong lớp vật liệu cách nhiệt và tiếp xúc với thành tủ bên trong để truyền nhiệt. Dàn nóng vẫn đặt ở khoang thiết bị bên dưới để quạt thổi gió xuyên qua dàn lạnh giúp tản nhiệt hiệu quả ra môi trường. Tuy nhiên hệ thống lạnh 2 cấp sử dụng trên các thiết bị âm sâu sẽ giúp cho mức độ lạnh đạt rất sâu. Hình dưới đây sẽ mô tả cơ bản của hệ thống lạnh nhiều cấp, cấp 1 là cấp làm lạnh cơ bản, dàn nóng chính là dàn lá nhôm tản nhiệt đặt ở khoang thiết bị, còn dàn lạnh của cấp 1 và dàn nóng của cấp 2 sẽ nằm chung trong bộ trao đổi nhiệt.

Tiếp đến là dàn lạnh cấp 2 và dàn nóng cấp 3 lại nằm chung trong bộ trao đổi nhiệt tiếp theo để trao đổi sang cho nhau, tức là dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt trực từ dàn nóng. Sau cùng là dàn lạnh của cấp làm lạnh 3 sẽ được quấn song song xung quanh khoang chứa đồ bảo quản của tủ âm sâu. Thông thường các mẫu tủ âm sâu hiện nay chỉ sử dụng 2 cấp làm lạnh với các thiết bị phù hợp cho từng cấp làm lạnh là máy nén và gas sử dụng.

Cấp làm lạnh sơ cấp (cấp 1) thường sử dụng gas R134 hoặc R404, còn cấp làm lạnh sâu (cấp 2) sẽ sử dụng loại gas chuyên dụng cho lạnh sâu như R508 và R23. Cấp 1 tạo độ lạnh -20 ∼  -30oc, cấp 2 tạo độ lạnh từ -60 ∼ -90oc, sử dụng hệ thống lạnh nhiều cấp cũng phải sử dụng các thành phần thiết bị phù hợp cho từng cấp, không phải sử dụng 2 cấp giống nhau là sẽ tạo được lạnh sâu.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên Độc giả đã hiểu thêm được nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu, qua đó Khách hàng sẽ hiểu rõ về thiết bị cần sử dụng và vận hành như thế nào. Khách hàng cần tư vấn chi tiết hơn về các loại tủ lạnh âm sâu, hãy liên hệ hãng Mactech để được tư vấn cụ thể hơn, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Tủ lạnh âm sâu Mactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720