Tủ lạnh âm sâu là gì, tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Nếu Bạn chưa hiểu rõ tủ lạnh âm sâu là gì và thiết bị này hoạt động như nào thì trong nội dung này tác giả sẽ phân tích sâu hơn để độc giả hiểu rõ. Cũng tương tự như tủ đông nhưng ứng dụng trong thực tế lại khác nhau, đó chính là do mức độ lạnh rất sâu của thiết bị này chỉ đáp ứng một số ứng dụng cụ thể, chuyên biệt nào đó, chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.

Tủ lạnh âm sâu là gì

Về cơ bản, tủ lạnh âm sâu là một loại tủ có thể cung cấp mức độ lạnh rất sâu để đáp ứng cho yêu cầu như cấp đông sâu, bảo quản hay sử dụng trong các thí nghiệm về sinh học, vi sinh vật hay nghiên cứu các hợp chất nào đó trong công nghiệp, nghiên cứu sự chịu được độ lạnh của một sản phẩm nào đó đạt đến mức nào. Đó chính là chức năng của tủ âm sâu, bất kỳ một sản phẩm, một nghiên cứu, một hành động nào…cần tới nhiệt độ lạnh rất sâu đều cần tới dòng tủ này, tất nhiên có phương pháp thay thế là sử dụng nitơ lỏng nhưng không thông dụng bởi dùng nitơ khá nguy hiểm. 

Gọi là tủ lạnh âm sâu nhưng thiết bị này cũng được chia ra làm các mức độ lạnh để phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng của người dùng trong thực tế ở các lĩnh vực khác nhau. Các mức độ lạnh cụ thể như -30oc, -60oc, -90oc và có thể thấp hơn nữa, các cấp độ lạnh đều có ứng dụng cụ thể, do vậy Khách hàng cần nghiên cứu kỹ về sản phẩm và cách sử dụng để lựa chọn đúng loại tủ âm sâu cần dùng, độ lạnh càng sâu thì chi phí càng lớn.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu sẽ giống kiểu tủ đông lạnh nhưng khác với tủ lạnh dân dụng, mặc dù cùng chức năng làm lạnh nhưng tủ âm sâu sẽ không làm khô sản phẩm, còn tủ lạnh dân dụng thường làm khô sản phẩm để bên trong nếu không bọc kín. Dạng tủ lạnh, các khoang chứa sẽ có luồng gió lưu thông để mang hơi lạnh tuần hoàn trong tủ lạnh, còn với tủ đông lạnh sâu thì không sử dụng quạt gió mà truyền nhiệt qua tiếp xúc bề mặt và qua không khí tĩnh bên trong tủ. Do vậy, tủ âm sâu không làm mất hơi nước bên trong sản phẩm.

Hệ thống lạnh trong tủ lạnh âm sâu về cơ bản cũng tương tự hệ thống lạnh trong tủ đông nhưng thiết bị là khác nhau, gas khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Với tủ đông thông thường, hệ thống làm lạnh thường là dạng 1 cấp, do vậy độ lạnh âm chỉ đạt < -20oc và chỉ phù hợp cho bảo quản thực phẩm, rau củ, thịt cá và các sản phẩm cần bảo quản ở mức độ vừa phải. Với hệ thống lạnh âm sâu cần có sự kết hợp nhiều hơn 2 hệ thống lạnh đơn thuần, gọi là làm lạnh 2 cấp hoặc 3 cấp, đồng thời sử dụng các thiết bị bên trong nó có mức độ phức tạp hơn rất nhiều như lốc nén, gas, dàn trao đổi nhiệt, các chức năng kiểm soát, điều khiển điện tử…Mỗi cấp làm lạnh sẽ chịu trách nhiệm một nhiệm vụ làm lạnh cụ thể, cấp làm lạnh thứ 1 sẽ tạo môi trường tốt cho cấp làm lạnh thứ 2, cấp thứ 2 tạo môi trường cho cấp thứ 3….Do vậy mức độ lạnh có thể đạt ngưỡng thấp hơn mức chúng ta cần sử dụng.

Các ứng dụng tủ âm sâu

Nói tới ứng dụng của các loại tủ đông lạnh sâu, chúng ta thường ít biết tới bởi các thiết bị này không sử dụng phổ biến trong lĩnh vực dân dụng mà chủ yếu trong các lĩnh vực nghiên cứu, thí nghiệm, y tế, sinh học, vi sinh vật, hóa chất, công nghiệp, vũ trụ, quân sự…Tủ âm sâu thường cung cấp mức độ lạnh thông thường là -60oc trở lên, một số ít ứng dụng chuyên biệt hơn mới cần dùng tới độ lạnh -90oc hoặc thấp hơn nữa. 

Tùy vào cách sử dụng mà Khách hàng có thể lựa chọn loại tủ nhiều ngăn hay ít ngăn, tủ đứng hoặc tủ nằm, tủ làm lạnh giống nhau hoặc tủ làm lạnh độc lập. Hãng Mactech hiện nay cung cấp nhiều mẫu tủ âm sâu cho các ứng dụng khác nhau, Khách hàng hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Tủ lạnh âm sâu Mactech. Thiết kế Website bởi Mactech.
Zalo 0984 898 720
0984.898.720